cntt trong y tế

Công nghệ thông tin đồng hành cùng cuộc sống

Công nghệ thông tin giờ đây trở thành một công cụ mạnh mẽ có sức ảnh hưởng to lớn với hầu hết các ngành nghề.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế

cntt trong y tế

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực y tế không còn gì xa lạ với chúng ta. Nếu như ngày trước chúng ta phải xếp hàng chờ hàng giờ để bốc số thứ tự khám chữa bệnh thì giờ đây nhờ có công nghệ thông tin người bệnh có thể lấy số thứ tự qua trang web của bệnh viện, không chỉ cung cấp cho người bệnh số thứ tự mà bệnh viện còn cho biết thông tin giờ khám, phòng khám để người bệnh có thể chủ động hơn.Việc áp dụng công nghệ thông tin còn được thể hiện trong việc quản lí hồ sơ bệnh nhân, thay vì phải ngồi viết tay những bộ hồ sơ dài dòng như trước đây gây khó khăn trong việc quản lí và tìm kiếm, giờ đây nhờ những phần mềm quản lí dữ liệu, bệnh viện có thể dễ dàng hơn trong việc tra cứu thông tin bệnh nhân.

Công nghệ thông tin không chỉ đóng vai trò quan trọng tron công tác quản lí hành chính, điều hành mà nó còn là bàn đạp thúc đẩy việc triển khai và ứng dụng thành công kĩ thuật cao vào mổ nộ soi, chụp cắt lớp, nghiên cứu phát triển thuốc và giám sát dịch bệnh,…Ngoài ra việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cấp và quản lí bảo hiểm y tế cũng là một trong những phát triển vượt bật.

Tuy đã được áp dụng nhiều vào lĩnh vực y tế nhưng việc áp dụng còn rời rạc chưa ứng dụng trên nhiều mặt và sự đồng bộ trong toàn ngành. Nhà nước cũng như những tổ chức doanh nghiệp y tế cần có sự đầu tư chuyên nghiệp và thống nhất hơn để có sự phát triển toàn diện về nhiều mặt.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực giáo dục

Công nghệ thông tin đang dần chứng tỏ vai trò của mình tong hầu hết các lĩnh vực và giáo dục cũng không nằm ngoài số đó. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đặc biệt là internet vào giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục là điều vô cùng cần thiết. Trong thời đại bối cảnh phát triển hiện đại hóa như hiện nay thì công nghệ thông tin trở thành một công cụ hữu ích giúp đỡ giáo viên trong công tác giảng dạy. Các thầy cô giáo dễ dàng soạn bài, đưa vào bài giản nhữn hình ảnh sống động, trực quan, cùng với những video thực tế giúp bài giảng thêm sống động từ đó học sinh có thể dễ dàng tiếp thu và hứng thú hơn.

Không chỉ có giáo viên mà các em học sinh cũng có thể học tập dễ dàng hơn nhờ công nghệ thông tin. Việc tra cứu thông tin không còn là khó khăn khi giờ đây chúng ta có tra cứu nhanh chóng thông tin chỉ bằng một cú click chuột trên google. Học sinh có thể tự học nhờ máy tinh và internet nhờ đó còn có thể chuẩn bị cũng như tự nghiên cứu thuyết trình những vấn đề liên quan trong quá trình học tập. Internet đã trở thành công cụ bổ trợ cho việc học mang đến nhiều thuận lợi làm tăng giá trị chất lượng giáo dục.

cntt trong giáo dục

Để tiếp cận dễ dàng hơn với công nghệ thông tin thì nhà nước cũng đã bổ sung nhiều khóa học hổ trợ giáo viên có điều kiện học hỏi trau dồi kinh nghiệm để áp dụng công nghệ thông tin một cách có hiệu quả vào công tác giảng dạy.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực quân sự quốc phòng

Công nghệ thông tin có vai trò quan trọng trong vấn đề an ninh quân sự nước nhà. Nếu không có công nghệ thông tin chúng ta sẽ thể nhanh chóng bắt kịp sự phát triển của thế giới, không thể nắm bắt được tình hình thế giới từ đó chậm chạp trong việc đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến an ninh toàn dân tộc. Nhờ có công nghệ thông tin mà chúng ta còn có thể dễ dàng đón đầu những thay đổi của thế giới từng ngày, có thể trao đổi thông tin, liên lạc với nhiều quốc gia trên thế giới, công cụ mạnh mẽ để bắt kịp nhịp chuyển đổi và kịp thời bàn bạc chuẩn bị đưa ra những chiến lược mang tính quyết định, quy mô lớn.

IT trong quân sự

Việc trao đổi thông tin hằng ngày, đưa ra chỉ thị từ các bộ đến các cơ quan cấp dưới bằng phương pháp truyền thống theo đường quân bưu là rất tốn kém và kém nhanh chóng. Do đó việc ứng dụng công nghệ thông tin để thay đổi tình trạng trên là thật sự cần thiết. Giờ đây đã không còn khó khăn trong việc liên lạc cũng như trao đổi phân bổ nhiệm vụ, viêc đó đã trở nên dễ dang hơn, vừa tiết kiếm được chi phí vừa nhanh chóng, hiệu quả.Và hơn nữa đẻ hoàn thành  mục tiêu xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam lớn mạnh, sức chiến đấu cao, bảo vệ Tổ quốc cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong đó việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quân đội là điều hết sức quan trọng.

 

Như vậy có thể khẳng định được vai trò quan trọng của nền công nghệ thông tin trong nhịp sống hiện đại hóa trên nhiều lĩnh vực có tầm ảnh hưởng và sức tác động to lớn đối với sự phát triển của quốc gia.