công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin mang lại sự phát triển cho đất nước

Sự phát triển ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam

Công nghệ thông tin giờ đây đã xuất hiện như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày từ giáo dục, thương mại, giải trí, y học,…Một chiếc điện thoại di động, máy tính, hay sử dụng intenet đã không còn xa lạ với chúng ta, nó chính là cầu nối không thể tách rời trong nhịp sống hiện đại hóa.Chỉ khoảng 20 năm trước đây khi internet chưa đến với Việt Nam cũng như nền công nghệ thông tin nước nhà chưa phát triển, việc tiếp cận với nguồn thông tin đối với người dân Việt Nam trở nên khá khó khăn nhưng giờ đây chỉ cần một cú click chuột trong một giây đã có hàn chục ngàn kết quả hiện ra giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với thông tin, kiến thức. Qua đó ta thấy được sự phát triển của công nghệ thông tin là vô cùng cần thiết và cấp bách đối với mỗi quốc gia, nó không chỉ mang lại sự phát triển về kinh tế mà chính công nghệ thông tin đã mang con người đến gần hơn với sự văn minh của nhân loại.

khả năng cntt

Từ năm 2009 đến nay, Việt Nam đã và đang dần chứng minh năng lực của mình trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới. Chỉ trước đó 5 năm Việt Nam còn bị bỏ xa bởi các nước trong khu vực nhưng đến nay Việt Nam đã dần thu hẹp đực khoảng cách khi vượt qua cả Indonesia và nhiều quốc gia Đông Nam Á trên một số lĩnh vực như truy cập internet và công nghệ thông tin. Trong những năm qua nền công nghệ thông tin ở nước ta đã trở thành nền kinh tế có tốc độ phát triển cao cũng như gặt hái được nhiều thành công. Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm lực công nghệ thông tin mạnh mẽ, có đủ khả năng để phát triển, sản xuất những sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin đáp ứng cho nhu cầu trong nước cũng như quốc tế. Mặc dù trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn như ở nước ta, nhưng các doanh nghiệp vẫn không ngừng cố gắng đầu tư, xây dựng và phát triển mở rộng sản xuât ở Việt Nam. Những doanh nghiệp đang phát triển ngành công nghệ thông tin ở nước ta hiện nay như: Intel, Samsung, Sony,… là những doanh nghiệp đã gặt hái được không ít thành công trong việc thúc đẩy thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ, để đưa nền công nghiệp nước ta bước lên một tầm cao mới, tạo việc làm cho xã hội đóng góp vào sự tăng trưởng GDP của cả nước. Sự phát triển của công nghệ thông tin còn thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành khác.

Trong năm vừa qua,công nghệ thông tin của nước ta có tốc độ tẳng trưởng 16% lọt top 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp mới, nhiều tài năng trẻ, tạo ra những sản phẩm dịch vụ khiến cả thế giới phải công nhận. Việt Nam còn đang nắm giữ vị trí số 1 trên thế giới về dịch vụ thuê ngoài trong lĩnh vực phần mềm, là một trong những điểm hấp dẫn thu hút đầu tư công nghệ thông tin.

Việt Nam cần phải làm gì để công nghệ thông tin trở thành nền tảng phát triển của kinh tế quốc gia

Việc thúc đẩy đầu tư và phát triển ngành công nghệ thông tin là thật sự cần thiết trong nền kinh tế đang phát triển của nước ta hiện nay. Công nghệ thông tin không chỉ góp phần cho sự phát triển về kinh tế thương mại mà nó còn là con đường ngắn nhất đưa Việt Nam tiến kịp các nước phát triển nâng cao vị trí trên bản đồ kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó nước ta cần đẩy mạnh tập trung nghiên cứu, phát triển thêm nhiều sản phẩm dịch vụ cũng như cần chú trọng đầu tư và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin của từng ngành từng lĩnh vực, mở rộng quy mô đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục, chuyên sâu hơn và tạo điều kiện tập huấncũng như cơ hội việc làm giúp nhiều người có hứng thú cũng như động lực cơ hội theo đuổi ngành nghề này.

công nghệ thông tin

Ngoài ra nước ta còn phải tăng cường mở rộng phát triển thị trường để các doanh nghiệp đến gần hơn với mọi người có chỗ đứng vững chắc và cơ hội cạnh tranh với nhiều quốc gia trên thế giới. Và hơn nữa chúng ta cần phải mở rộng quan hệ, hợp tác quốc tế để quy mô hoạt động được tăng lên cũng như thúc đẩy nguồn nhân lực Việt Nam sang nước ngoài học hỏi những cái hay cái mới phục vụ cho nền công nghệ nước nhà.

Công nghệ thông tin là một công cụ thần kì mà chúng ta không thể không áp dụng, với sự phát triển và tốc độ tăng trưởng của nền công nghệ thông tin mỗi ngày là mục tiêu để nước ta theo đuổi, chỉ cần bỏ lỡ một ngày, một tuần ta có thể bỏ lỡ rất nhiều thứ tiên tiến của nhân loại.

 

Như vậy để đạt được những chỉ tiêu và nhiêm vụ đề ra, các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp cũng như các ban ngành Chính phủ cần tập trung học tập các quốc gia đang phát triển, tiếp thu và áp dụng những tiến bộ trong khoa học kĩ thuật để đưa nền kinh tế nước nhà ngày ổn định và đi lên trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay.